Infographic – Thành công có phụ thuộc vào Đại Học | Infographic Tiếng Việt | Infographic Blog

Infographic – Thành công có phụ thuộc vào Đại Học

Thành công có phụ thuộc vào Đại HọcĐẠI HỌC KHÔNG PHẢI LÀ CON ĐƯỜNG DUY NHẤT ĐỂ THÀNH CÔNG – Khát vọng của tuổi trẻ là có cơ hội được học tập và phát triển, có cơ hội để lập thân, lập nghiệp, nên ước mơ vào đại học là ước mơ chính đáng, tha thiết và cao đẹp của nhiều người. Nhưng liệu vào đại học có phải là con đường duy nhất để lập thân, lập nghiệp? Xem infographic ngay và luôn!!!

Sau đây tôi xin bàn luận về một chủ đề hiện nay đang rất được quan tâm là:  “Thành đạt đâu chỉ học Đại học”. Có thể thấy rằng, từ xưa đến nay, Việt Nam luôn là một đất nước có truyền thống trọng khoa cử, truyền thống tôn sư trọng đạo, coi trọng người có thực học, thực tài. Những người có học vị cử nhân trở nên thường có cơ hội thuận lợi trong nghề nghiệp, dễ dàng thành đạt trong cuộc đời, thường có cuộc sống sung túc hơn cả về vật chất và tinh thần. Vì vậy cho con học đại học là ước muốn tha thiết của nhiều bậc làm cha, làm mẹ. Ước mơ tốt nghiệp đại học để có một cuộc sống tốt hơn, vẫn là ước muốn cao đẹp của thế hệ trẻ.Dù vậy vào đại học không phải là con đường duy nhất để lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ. Các nhà văn như Nam Cao, Tô Hoài,…..đều chưa qua giảng đuờng đại học nhưng vẫn trở thành nhà văn nổi tiếng. Đối với nhưng nhà văn đấy, cuộc sống chính là trường đại học chân chính. Vào năm 20 tuổi, Bill Gates đã bỏ giở việc học, từ giã giảng đường đại họ Harvard, bắt tay vào việc viết những dòng mã lệnh cho hệ điều hành đầu tiên trên máy tính. Dù không học hết đại học, Bill Gates vẫn trở thành người đồng sáng lập, chủ tịch tập đoàn và kiến trúc sư trưởng của tập đoàn Microsoft nổi tiếng, đồng thời là một trong những người giàu nhất thế giới. Như vậy trong thực tế có nhiều người không qua trường đại học hoặc rời bỏ trường đại học nhưng vẫn là người thành đạt trong cuộc sống.

Trở lại với vấn đề chúng ta đang bàn luận. Hiện nay, khi mà kì thi Đại học đang đến rất gần, chắc chắn rằng các bạn trẻ đang trăn trở rất nhiều, suy nghĩ rất nhiều về tương lai, về công việc của các bạn sau này. Tôi tin rằng có đến 80% các bạn trẻ trước ngưỡng cửa bước vào cổng trường Đại học cũng như những bậc phụ huynh của họ đều nghĩ rằng nếu không có tấm bằng Đại học trong tay thì sẽ rất khó tìm được một công việc tử tế lương cao. Sau khi đọc những lời chia sẻ rất thực tế dưới đây hy vọng các bạn có một cái nhìn mới cho tương lai của mình.

Tôi có một người em tốt nghiệp loại khá của một trường Đại học thuộc top đầu của Việt Nam về đào tạo khối ngành kinh tế, sau khi ra trường cũng như bao sinh viên khác, “vác” hồ sơ đi xin việc khắp nơi, nhưng thời kỳ ra trường đúng vào thời điểm nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang gặp nhiều khó khăn, việc các doanh nghiệp cắt giảm nhân lực là điều diễn ra hàng ngày. Chính vì thế mãi hơn 4 tháng sau khi tốt nghiệp, chật vật mãi  mới tìm được một công việc trái ngành, nhàm chán và với mức lương là 2tr/ tháng. Để tiếp tục tồn tại và duy trì cuộc sống, em ấy đành phải đi làm một công việc mà chỉ cần một người tốt nghiêp THPT cũng có thể làm được.

Thực tế cho thấy rằng, có đến 60% sinh viên làm trái ngành và thất nghiệp trong khoảng thời  gian 5 tháng sau khi tốt nghiệp. Đây một con số đáng buồn cho nền giáo dục Đại học ViệtNam. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên? Chính là do trường đại học đã không đào tạo họ ra trường có thể bắt tay làm được việc ngay Tuy tốt nghiệp một trường Đại học nổi tiếng nhưng những kỹ năng làm việc, kiến thức về chuyên môn các bạn sinh viên tích lũy được khi đi học là không nhiều. Vì thực tế học Đại học ở ViệtNam, đào tạo và dạy nhiều thứ, một thứ được học một ít, cuối cùng không giỏi hay chuyên sâu về một lĩnh vực nào cả.

Vì vậy, bài học kinh nghiệm ở đây là, nếu không muốn rơi vào cảnh thất nghiệp dài hạn thì trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn phải xác định được một lĩnh vực mà các bạn đam mê, và để từ đó tự các bạn cần phải trau dồi kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực đó đồng thời cần phải rèn luyện thêm các  kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình ,kỹ năng giải quyết vấn đề….

Qua câu chuyện tôi vừa chia sẻ cho các bạn, thông điệp tôi muốn gửi đến các bạn trẻ trước ngưỡng cửa bước vào cổng trường đại học là “con đường học đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thàng công”. Với những bạn trẻ đam mê các nghề: Hướng dẫn du lịch, Quản trị lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị doanh nghiệp, Kỹ thuật chế biến món ăn, Nghiệp vụ lễ tân, kế toán doanh nghiệp hãy đến với Trường Cao đẳng nghề Du lịch – Thương mại Nghệ An là một trong những sự lựa chọn sáng suốt nhất. Bởi ở môi trường này, ngoài đội ngũ GV có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm ( Được đi thực tế trong và ngoài nước hàng năm), nhiệt huyết với nghề, còn có cơ sỏ vật chất, trang thiết bị thực hành đầy đủ, hiện đại để HSSV thực hành; hệ thống xe ca đưa đón HSSV đi thực tể trong và ngoài tỉnh; hệ thống KTX đầy đủ tiện nghi, an ninh trật tự đảm bảo, nhà Trường còn hỗ trỡ nguyên vật liệu cho HSSV học thực hành, và đặc biệt có Trung tâm tư vấn việc làm & Hỗ trỡ HSSV là cầu nối để giúp HSSV tiếp cận với các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp ra Trường. ( Thực tế hàng năm có trên 80% HSSV của Trường được tư vấn và giói thiệu việc làm sau khi ra Trường, trong đó hiện nay có hơn 100 HSSV đang được thực tập và tu nghiệp tại Singgafore với mức lương hấp dẫn…).

Các bạn sau khi học xong khóa học với tấm bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc Cao đẳng các bạn có thể làm được việc ngay. Trong quá trình học, các bạn chỉ chuyên sâu học về một lĩnh vực mà các bạn đam mê, Nhà trường sẽ đào tạo cho các bạn những kỹ năng làm việc thực tế khi ra môi trường doanh nghiệp cũng như những kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực đó, và các bạn thường xuyên được thực hành thực tế.

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trên con đường mình đã chọn! – ThS. Nguyễn Đình Lâm – TP. Thanh tra khảo thí & Kiểm định chất lượng

Thành công có phụ thuộc vào Đại Học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *