Infographic là  kiểu thiết kế đồ họa chủ yếu dựa vào các hình ảnh trực quan để mô phỏng cho những dữ liệu thông tin, với thiết kế kiểu này người dùng dễ dàng thu thập dữ liệu một cách nhanh nhất nhờ các biểu tượng, các icon. Thông tin thể hiện cực ngắn gọn và xúc tích để người dùng có thể đọc và hiểu một cách nhanh nhất. Thời gian gần đây Infographic đã trở nên phổ biến cho những ý tưởng cho những thông tin phức tạp được trình bày trên hàng trăm trang giấy, infographic ra đời giúp tiết kiệm thời gian cho người đọc hơn, tuy nhiên để tạo ra 1 infographic hoàn chỉnh thì cũng tốn khá nhiều thời gian!.

Với những lợi ích của infographic mà những doanh nghiệp, những báo mạng thay vì tập hợp tin tức dạng text thì bây giờ họ có thể dùng infographic để có thể thống kê 1 cách rõ ràng và chi tiết nhất, đảm bảo người đọc sẽ không bỏ qua những infographic như thế! Và một infographic rõ ràng là thiết kế phải:

Tạo điểm nhấn cho giữa trang Infographic: Như đã biết infographic bao gồm cả đồ họa và text, vì thế, các designer phải thống nhất bố cục hợp lý, các đồ họa icon rõ ràng không rườm rà, text thể hiện dưới dạng trực quan, font chuẩn và nội dung của Infographic phải đập vào mắt người dùng ngay từ lúc họ nhìn vào infographic.

Đọc lướt: Đối với báo giấy dạng text thì bạn có thể đọc lướt qua qua và năm 1 phần thông tin nào đó nhưng đối với infographic khi mà đã design chuẩn thì bạn có thể đọc lướt qua và tỉ lệ nắm bắt thông tin sẽ là gần 90% (theo mình suy đoán, haha). Và vì thế các designer phải có nhiệm vụ làm cho infographic càng trực quan dễ hiểu càng tốt!.

Thay thế cho những biều đồ cổ điển: Khi xưa học địa lý, chắc hẳn ai cũng từng phải vẽ biểu đồ đo lường về sự phát triển về kinh tế, xã hội, chính trị…. thì với infographic bạn có thể thể hiện dưới dạng những hình ảnh cực sinh động cho những phép so sánh!!!.

Câu chuyện được giới thiệu một cách trực quan: Thay vì tập tài liệu hàng trăm trang, giờ đây với các phần mềm chuyên dụng như Photoshop, Illustrator, After Effects… các designer có thể tạo ra 1 infographic trực quan và rõ ràng nhất.

Tóm lại:  Có nhiều cách để cung cấp thông tin cho người dùng 1 cách nhanh nhất như video, slide với PowerPoint, mp3… thì giờ đây infographic cũng có thể làm được như thế mà có khi hiệu quả còn gấp đôi, ba lần hơn thế!.

Infographic là gì?