Ảnh - Việt Nam trong 6 bức ảnh đoạt giải ảnh Báo chí Thế giới

Ảnh – Việt Nam trong 6 bức ảnh đoạt giải ảnh Báo chí Thế giới

Trong lịch sử 56 lần trao giải World Press Photo of the Year (Ảnh Báo chí Thế giới của năm), đất nước, con người Việt Nam đã trở thành chủ đề sáng tác cho 6 bức ảnh được trao giải thưởng nổi tiếng này.Giải Ảnh Báo chí Thế giới – World Press Photo được coi là giải ảnh báo chí danh giá nhất hiện nay. Đây cũng là sân chơi lớn nhất, giải quốc tế duy nhất trên thế giới thu hút được sự tham gia của các nhiếp ảnh gia hàng đầu thế giới đến từ các hãng thông tấn nổi tiếng.Mỗi năm có hàng chục ngàn tấm ảnh gửi về dự thi, chúng đến từ khắp nơi trên thế giới và hội đồng trao giải World Press Photo sẽ chọn ra một tấm duy nhất để vinh danh “Ảnh Báo chí của Năm” (Press Photos of the Year). Tiêu chí được đặt lên hàng đầu ở hạng mục này là tính thông tin thời sự của tấm ảnh và sự dấn thân của các nhiếp ảnh gia. Họ đã không nề hà gian khổ, nguy hiểm, thậm chí hy sinh xương máu, tính mạng để có thể ghi lại những tấm ảnh quý giá đó.Ngoài giải “Ảnh Báo chí của Năm” – giải cao quý nhất, World Press Photo còn trao giải ở nhiều hạng mục khác như: ảnh tiêu điểm, ảnh tổng quan, ảnh nhân vật sự kiện, ảnh thể thao, ảnh vấn đề thời sự, ảnh đời thường, ảnh chân dung, ảnh nghệ thuật – giải trí, ảnh thiên nhiên.Dưới đây là những hình ảnh về Việt Nam đã đoạt giải World Press Photo of the Year, tất cả đều được thực hiện trong bối cảnh của cuộc chiến tranh Việt Nam:


1963: Hoà thượng Thích Quảng Đức tự thiêu ở Sài Gòn để phản đối chính quyền VNCH khủng bố những Phật tử tại miền Nam Việt Nam.

1965: Một người mẹ đang cùng các con bơi qua sông để thoát khỏi cuộc ném bom của những máy bay Mỹ.

1966: Thi thể của chiến binh Việt Cộng bị kéo lê sau chiếc xe bọc thép của lính Mỹ – Nguỵ trên đường tới một hố chôn tập thể.

1967: Một lính Mỹ đang điều khiển họng súng của chiếc xe tăng M48 thuộc trung đoàn 7 trong chiến dịch Iron Triangle tại Việt Nam.

1968: Giám đốc cảnh sát quốc gia Nguyễn Ngọc Loan cầm súng bắn thẳng vào đầu chiến sĩ Việt cộng Nguyễn Văn Lém trên đường phố.

1972: “Em bé napalm” Phan Thị Kim Phúc chạy trên đường cùng những em bé khác sau khi bị bỏng nặng bởi quả bom napalm do máy bay Mỹ ném xuống khu dân cư.

HỒ BÍCH NGỌC (DÂN TRÍ) / Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *