Ảnh - Những tác phẩm tuyệt vời của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Vinh Hiển

Ảnh – Những tác phẩm tuyệt vời của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Vinh Hiển

Chúng ta sẽ làm quen với một người anh hiền hoà mê đắm chụp sương sớm giữa đồi chè bạt ngàn trên vùng đất Bazan Cao nguyên, thì số 2 tuần này, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một nghệ sĩ nhiếp ảnh cháy lửa đam mê và có thể nói nghệ thuật như một chất men đã ngấm sâu vào trong máu thịt anh – anh Nguyễn Vinh Hiển đến từ Vĩnh Long. Anh Nguyễn Vinh Hiển sinh ra và được nuôi dưỡng trong một gia đình yêu nghệ thuật, tốt nghiệp sư phạm nhưng mê chụp nhiều hơn, lại may mắn được làm trò và làm bạn với NSNA tài hoa Duy Anh, Nguyễn Vinh Hiển đã hun đúc được kỹ năng kinh nghiệm và nhanh chóng trưởng thành trong con đường sáng tạo nghệ thuật ảnh. “Trong nghề nghiệp của mình, bản thân việc dịch chuyển, tiếp cận và khám phá vẻ đẹp muôn màu của cuộc sống không chỉ có sức hấp dẫn thường trực, mà qua đó còn kết nối được rất nhiều bạn tốt, tìm thấy nhiều tri âm tri kỷ trên khắp mọi miền đất nước” – Anh tâm sự.
Và, thực tế là anh Nguyễn Vinh Hiển đã đi rất nhiều và đi liên tục. Anh đi xa để chụp gần và khám phá những điều mới lạ để được thân thuộc tận hang cùng ngóc ngách của đời. Sau nhiều năm đi tìm, chờ đợi, và lưu giữ lại những khoảnh khắc kỳ diệu của thiên nhiên giao hoà đất trời, của cuộc sống con người muôn màu muôn vẻ và của những tình cảm thiêng liêng…, anh đã nói với tuanlionsg rằng: “Mình gửi những tấm ảnh chia sẻ cho các bạn là những tấm ảnh mình thích nhất”.Với cá nhân tuanlionsg, xem bộ ảnh này của anh Nguyễn Vinh Hiển nhiều lần rồi, không xem nhanh được, và đôi khi phải dừng thật lâu, nhiều cảm xúc cần thời gian thẩm thấu. Vì vậy, mình xin không chú thích nhiều, chỉ đề tựa ảnh của chính tác giả.Cùng xem qua những tác phẩm của nhiếp ảnh gia Nguyễn Vinh Hiển:
Bức tranh quê hươngChợ nổi Cái Bè
Chợ nổi là đề tài rất quen thuộc và đa dạng góc nhìn khi xem ảnh của Nguyễn Vinh Hiển. Anh đặc biệt thích chợ nổi ngã năm Sóc Trăng, vì theo anh ở đó vẫn còn lưu giữ được nét riêng của sông nước niềm Nam như xuồng ba lá với mái chèo xuôi cũng như nếp sinh hoạt rất riêng, bình dị dân dã mà các chợ nổi khác đã bị công nghệ hoá đi rất nhiều.


Chợ nổi ngày Tết
Một sinh hoạt mua bán rất đặc trưng và rất riêng của người dân ĐBSCL.


Công nhân


Nổ lực cuộc sống


Đã khát


Đặc sản quê em


Đi học


Đường đời
Xem ảnh Nguyễn Vinh Hiển, chúng ta dễ dàng thấy được tình cảm của anh với quê hương Việt. Những nụ cười hồn nhiên trẻ thơ, những nổ lực cuộc sống, những đường nét quê hương qua cuộc sống bình dị, không cầu kỳ, không màu mè, … nhưng luôn có một tác động nào đó trong thâm tâm và làm mình yêu cuộc sống, yêu quê.


Em mời anh


Nụ cười


Giặt lưới


Giúp mẹ


Hoa súng


Lò gạch mới


Mai


Múa lân

Mùa nước lũ


Nghề gốm


Nghinh xuân


Những bông hoa nhỏ


Ra lò


Sương sớm


Thanh bình


Vũ điệu 1


Vũ điệu 2


Thiếu nữ Việt Nam


Thu hoạch 1


Thu hoạch 2


Tiếp thị


Tình ca Tây Bắc


Tuổi thơ
Vào thời Lục Tỉnh Kỳ thì Vĩnh Long là thủ phủ của ba tỉnh miền Tây bộ – là nơi từng được nhận xét là “kẻ sĩ chăm học hành, nhân dân thích buôn bán”. Vĩnh Long có nhiều đền Chùa nổi tiếng, có nhiều lễ hội rất đặc sắc độc đáo, có nhiều di sản văn hoá cũng như dấu vết lịch sử mà bất cứ anh em nhiếp ảnh nào cũng phải xuống tận nơi để cảm nhận và ghi hình.


Ước vọng


Ước vọng


Ước vọng


Ươm mầm


Vượt qua số phận


Và, đây là chân dung anh Nguyễn Vinh Hiển.
Sinh năm 1972
Nghề nghiệp : phóng viên
Tham gia ảnh nghệ thuật 2001
Kết nạp Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh : 2003
Phong tước hiệu E.VAPA ( Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Xuất Sắc ) : 2011
Gỉai thưởng trong nước và quốc tế : 155
Sở trường : ảnh phong cảnh , đời thường , thiếu nữ , trẻ em , thể thao …

Chúng tôi có hẹn hò với anh một dịp thành viên Tinh Tế sẽ được anh chia sẻ và hướng dẫn đi chụp tại vùng đất nổi tiếng Vĩnh Long, anh dặn dò: “Gửi Tuấn 1 số ảnh chụp tại Vĩnh long và Trà vinh và 1 số ảnh mình thích. Vĩnh long là nơi có nhiều đề tài chụp ảnh nhưng phải tùy theo mùa , vd : chụp chợ nổi ,hoa , phải gần tết , chụp lò gốm thì quanh năm nhưng phải cập nhật ngày vô lò và ra lò , chụp sư và lễ hội phải ngay ngày tết của họ ….”

Hẹn gặp anh trong dịp gần nhất. Xin chân thành cảm ơn anh.

Bạn nào có nhu cầu sử dụng ảnh trong bài viết hoặc liên hệ tác giả, xin liên hệ trực tiếp theo email: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *