Ảnh - Lính Philippines chật vật trên con 'tàu ma' ở Bãi Cỏ Mây

Ảnh – Lính Philippines chật vật trên con ‘tàu ma’ ở Bãi Cỏ Mây

Bãi Cỏ Mây là một rặng san hô hình vòng nằm trong cụm Bình Nguyên, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Từ năm 1999 Philippines đã dùng xác chiếc chiến hạm BRP Sierra Madre mua lại của Mỹ làm căn cứ đồn trú trái phép tại đây.


Xác chiếc chiến hạm BRP Sierra Madre nhìn từ xa.

Xác chiếc chiến hạm BRP Sierra Madre Philippines mua lại của Mỹ và cố ý đánh chìm tại Bãi Cỏ Mây năm 1999 làm căn cứ đồn trú trái phép. Bãi Cỏ Mây là một rặng san hô hình vòng nằm trong cụm Bình Nguyên, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Philippines cố tình đánh chìm con tàu cũ làm công sự nổi đồn trú trái phép ở Bãi Cỏ Mây.

Chiếc tàu chiến cũ tại Bãi Cỏ Mây có tên BRP Sierra Madre, dài 100 mét là loại tàu đổ bộ của Mỹ được đóng năm 1944 sau đó được Philippines mua lại năm 1976.

Cận cảnh xác con tàu cũ, “công sự rẻ tiền” Philippines cố thủ trái phép ngoài Bãi Cỏ Mây.

Tiểu đội Thủy quân lục chiến Philippines được trang bị súng máy cố thủ trên xác chiếc tàu cũ này chỉ nhằm mục đích duy nhất là nỗ lực khẳng định tuyên bố “chủ quyền” trái phép đối với khu vực Bãi Cỏ Mây trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Sau 14 năm thân tàu rỉ sét dần và nếu nó không được chống đỡ sẽ bị chìm hẳn xuống lòng biển trên Bãi Cỏ Mây.

Mặt sàn xác tàu – công sự.

Hải quân Philippines trong suốt 1 tuần qua đã không thể tiếp cận chi viện hậu cần, đồ ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết cho lực lượng cố thủ trên xác chiếc chiến hạm cũ ở Bãi Cỏ Mây.

Lính thủy quân lục chiến Philippines cố thủ trên xác tàu cũ đón tàu tiếp tế.

Khoảng 1 tiểu đội (12 lính) thủy quân lục chiến Philippines được trang bị súng máy cố thủ trên chiến hạm.

Một người lính Philippines trên mặt sàn xác chiếc tàu cũ

Juancho Sabban, một cựu chỉ huy lực lượng thủy quân lục chiến này nói với AFP: “Cuộc sống của họ rất khó khăn, nhưng họ là những người lính thủy quân lục chiến và họ được điều động để thực hiện những nhiệm vụ tương tự như vậy. Không có công sự, họ phải sống trên xác chiếc tàu cũ, mọi nhu yếu phẩm được lực lượng hậu cần cung cấp cho họ.”

Khô cá, gạo là thức ăn chính của lính thủy quân lục chiến Philippines cố thủ tại Bãi Cỏ Mây.

Hiện tại, Philippines, Trung Quốc và Đài Loan không chỉ tuyên bố “chủ quyền” mà còn đang tranh giành trái phép Bãi Cỏ Mây gây căng thẳng trên Biển Đông sau khi Trung Quốc cho tàu chiến, tàu Hải giám và tàu cá xâm nhập trái phép. Trung Quốc đang âm mưu cắt đường chi viện nước, thực phẩm của Philippines cho lực lượng đồn trú tại đây hòng chiếm đoạt phi pháp Bãi Cỏ Mây.

Lính Thủy quân lục chiến Philippines đồn trú trên xác chiến hạm cũ ở Bãi Cỏ Mây chờ tàu tiếp tế.

Theo GIÁO DỤC VIỆT NAM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *