Ảnh - Cuộc diễu hành của người đồng tính ở Việt Nam

Ảnh – Cuộc diễu hành của người đồng tính ở Việt Nam

Những người tham gia diễu hành mong muốn được xã hội công nhận, xóa bỏ định kiến, và những hiểu biết sai lệch về họ, khi đồng tính từng bị coi là một ‘bệnh’ và đến này vẫn còn suy nghĩ này trong xã hội.

Viet Pride, ngày hội của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (viết tắt bằng tiếng Anh là LGBT – Lesbian, Gay, Bisexual and Transgender) vừa lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam mà cao điểm là cuộc diễu hành bằng xe đạp và xe máy tại thủ đô Hà Nội ngày Chủ nhật 5/8/2012.

Khoảng hơn 100 người trong cộng đồng LGBT đã tập trung từ khu vực sân vận động Mỹ Đình để chuẩn bị đi diễu hành.

… Và điểm dừng là Vườn Bách Thảo Hà Nội. Mục đích của hoạt động này một phần với hy vọng nhiều người biết đến cộng đồng LGBT hơn và qua đó nâng cao nhận thức về cộng đồng này.

Sự kiện bắt đầu từ ngày 3/8 được thực hiện với sự phối hợp của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới, Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) và Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (ISEE) cùng Viện Goethe và UN Women và một số tổ chức khác.

Những người đi xe đạp, xe máy được cắm cờ mầu cầu vồng, biểu tượng của người đồng tính và bóng bay nhiều màu đã đi qua các đường phố tại Hà Nội. Trong một phát biểu trên truyền hình Việt Nam, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nói cách đây không lâu rằng hiện có hàng trăm ngàn người đồng tính tại Việt Nam và việc chăm sóc cho cộng đồng này là vấn đề nhân quyền. Hiện Luật Hôn nhân và gia đình của Việt Nam cấm hôn nhân đồng tính.

Những người tham gia diễu hành mong muốn được xã hội công nhận, xóa bỏ định kiến, và những hiểu biết sai lệch về họ, khi đồng tính từng bị coi là một ‘bệnh’ và đến này vẫn còn suy nghĩ này trong xã hội.

Những người đồng tính, song tính và chuyển giới công khai thể hiện định hướng tình dục của mình khi hào hứng tham gia sự kiện này. Họ xem đây là một biểu hiện cho thấy xã hội đã có thái độ chấp nhận hơn đối với cộng đồng LGBT so với trước đây.

Một trong những khó khăn mà những người trong cộng đồng LGBT gặp phải là từ gia đình, vì sự phản đối hay cách đối xử của chính những người trong gia đình đã khiến nhiều người không dám “come out” – công khai là người đồng tính, song tính hay chuyển giới.

Theo BBC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *