Ảnh - Trái đất tuyệt đẹp qua ống kính của vệ tinh Landsat

Ảnh – Trái đất tuyệt đẹp qua ống kính của vệ tinh Landsat

Con người phóng vệ tinh lên vũ trụ với nhiều mục đích khác nhau như thăm dò, định vị, truyền dẫn tín hiệu nhưng ấn tượng nhất trong số đó có lẽ là những vệ tinh thuộc chương trình Landsat được phóng lên quỹ đạo lần đầu tiên vào năm 1972. Chương trình này được điều hành bởi US Geological Survey (tổ chức khảo sát địa chất Mỹ), có nhiệm vụ cung cấp những hình chụp về bề mặt của trái đất làm tài liệu nghiên cứu thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, bản đồ, địa lý, giáo dục, bảo mật quốc gia… Trong đó, Landsat 5 là vệ tinh có thời gian phục vụ dài nhất với hơn 2,5 triệu bức ảnh mà nó chụp sau khi di chuyển theo quỹ đạo trong gần 29 năm. Dưới đây là một số tấm hình rất ấn tương và đẹp mắt mà Landsat 5 chụp được trên nhiều khu vực của trái đất khi nó di chuyển qua.
1. Quần đảo Mergui, Myanmar
Quần đảo Mergui hiện lên tuyệt đẹp dưới ống kính gắn trên vệ tinh Landsat 5. Quần đảo này nằm trong biển Andaman với hơn 800 đảo lớn nhỏ khác nhau. Phần đất màu xanh lá và nước biển xanh dương với những cấp độ màu xanh khác nhau đã tạo nên một Mergui tuyệt đẹp cho người xem.Hình ảnh được chụp bởi Landsat 5 vào ngày 14 tháng 12 năm 2004.

2. Đỉnh Elgon, biên giới Uganda và Kenya
Hình mà bạn đang thấy đó là đỉnh Elgon với những đám mây trắng bao phủ bên trên. Đỉnh Elgon là một đỉnh núi lửa hùng vĩ và đã tồn tại từ rất lâu nằm ở vùng biên giới giữa hai quốc gia Uganda và Kenya. Núi lửa này có phần miệng (núi lửa) to nhất trên thế giới với chiều dài 6,5km.
Hình ảnh được chụp bởi Landsat 5 vào ngày 9 tháng 8 năm 1984.
3. Đảo Belcher, Canada
Đây không phải là những dải màu được vẽ bằng bút mà đó chính là hình ảnh của đảo Belcher uốn lượn nhìn từ vệ tinh. Đảo này nằm tại vùng nước sâu thuộc vịnh Hudson, Canada. Dù khá lớn nhưng con người chỉ cư trú tại một vùng nhỏ thuộc Belcher. Phần lớn bề mặt của đảo Belcher đều là đá và nhiệt độ quanh năm khá lạnh, chỉ có số ít thực vật sinh tồn nơi này.
Hình ảnh được chụp bởi Landsat 5 vào ngày 21 tháng 9 năm 2001.
4. Las Vegas, Nevada
Hình bên trái được chụp tại địa phận Las Vegas thuộc bang Nevada vào năm 1984 và hình bên phải chụp sau đó 25 năm, để thấy được những thay đổi mạnh mẽ của vùng đất này.
Hình ảnh được chụp bởi Landsat 5 vào ngày 22 tháng 10 năm 1984 (hình trái) và 12 tháng 1 năm 2009 (hình phải).
5. Hồ Erie
Hồ Erie hiện lên rất đẹp trong hình ảnh bên trên với các màu sắc xanh sống động. Thế nhưng ít ai biết rằng những vệt màu xanh lá của hồ Erie đó chính là những khóm tảo độc tồn tại hàng thập niên tại đây.
Hình ảnh được chụp bởi Landsat 5 vào ngày 5 tháng 10 năm 2011.
6. Sông Ohio và Wabash
Vệ tinh Landsat 5 chụp lại hai con sông Ohio và Wabash gần Evansville thuộc Indiana trong một trận lụt xảy ra vào tháng 5/2011 (hình trên) và sau khi nước đã rút vào tháng 6 cùng năm (hình dưới) để lại nhiều phù sa. Landsat 5 chụp lại hình ảnh những con sông này với cảm biến Thematic Mapper gắn trên nó.Hình ảnh được chụp bởi Landsat 5 vào ngày 3 tháng 5 năm 2011.
7. Sa mạc Painted, Arizona
Cảm biến Thematic Mapper của vệ tinh Landsat có thể chụp được hình ảnh với màu sắc tự nhiên hoặc những hình ảnh với quang phổ ánh sáng mà chúng ta không thể nhìn thấy được. Như hình ảnh bên trên, Thematic Mapper đã giúp các tảng đá, thực vật và đất thuộc sa mạc Painted hiện lên sống động nhiều màu sắc.
Hình ảnh được chụp bởi Landsat 5 vào ngày 28 tháng 3 năm 2009.
8. Vùng Dhofar, Oman
Chiếm phần lớn lãnh thổ Oman là sa mạc nhưng phần bờ biển Arap (Arabian) thuộc vùng Dhofar đã làm nhiều người ngạc nhiên về khí hậu nơi này. Phần bờ biển này thường được hưởng những đợt gió mùa kèm mưa (khareef) trong suốt những tháng hè. Những cơn mưa lớn tại đây đã giúp phân chia Dhofar thành hai khu vực với màu xanh lá thể hiện một bờ biển xanh tốt, màu mỡ và vùng đất bên trong khô cằn.
Hình ảnh được chụp bởi Landsat 5 vào ngày 2 tháng 4 năm 2005.
9. Erg Iguidi, Algeria
Những dải màu vàng cát mà bạn thấy trong bức hình chụp lại biển cát Iguidi thuộc địa phận Algeria chính là những dải cát được hình thành do gió thổi từ Algeria vào lãnh thổ thuộc quốc gia Mauritania thuộc vùng tây bắc châu Phi. Erg Iguidi là một trong số rất nhiều những biển cát thuộc Sahara, nơi mà các đụn cát có độ cao trên 500 mét.
Hình ảnh được chụp bởi Landsat 5 vào ngày 8 tháng 4 năm 1985.
10. Rhodes, Hy Lạp
Đây chính là đảo Rhodes thuộc Hy Lạp, nằm trong biển Aegean.
Hình ảnh được chụp bởi Landsat 5 vào ngày 26 tháng 8 năm 2011.
11. Bão tại Massachusetts
Hình ảnh bên trên thể hiện sự tàn phá của một cơn bão khi nó đia qua vùng tây nam Massachusetts.
Hình ảnh được chụp bởi Landsat 5 vào ngày 1 tháng 6 năm 2011.
12. New England
Một tuần sau khi siêu bão Irene đổ bộ vào New England năm 2011, Landsat 5 chụp lại được hình ảnh của con sông Connecticut đưa phù sa và tạp chất ra vùng biển thuộc Long Island Sound.
Hình ảnh được chụp bởi Landsat 5 vào ngày 2 tháng 9 năm 2011.
13. Hồ Eyre, Úc
Hiếm khi nào hồ Eyre lại nhiều nước như khi Landsat 5 chụp được vào năm 2009 sau mùa mưa bất thường.
Hình ảnh được chụp bởi Landsat 5 vào ngày 10 tháng 6 năm 2009.
14. Sông Okavango, Botswana
Sông Okavango ở miền nam châu Phi, chảy từ phía bắc Botswana đã hình thành nên một vùng châu thổ sông Okavango. Châu thổ này được hình thành khi con sông Okavango đổ nước vào vùng vịnh nhỏ trong sa mạc Kalahari. Nó đã tạo thành vô số những phá (lagoon), kênh mương và đảo nhỏ nơi có hệ thực vật sinh sống cả vào mùa khô.
Hình ảnh được chụp bởi Landsat 5 vào ngày 27 tháng 4 năm 2009.
Nguồn: Wired

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *