Ảnh - Thánh lễ Ramadan tại các nước Hồi giáo

Ảnh – Thánh lễ Ramadan tại các nước Hồi giáo

Các tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới đã bước qua tháng lễ Ramadan theo tiếng Ả Rập. Tháng Ramadan được tổ chức hằng năm theo tháng thứ 9 của âm lịch Ả Rập, năm nay bắt đầu từ ngày 11/12 tháng 8 đến ngày 9/10 tháng 9. Trong suốt tháng lễ này, các tín đồ Hồi giáo phải thực hiện nghiêm túc các quy định như không ăn, không uống, không hút thuốc và không tình dục từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn. Họ chỉ được phép ăn trở lại sau khi mặt trời lặn với một bữa ăn tối gọi là Iftar. Trong suốt tháng Ramadan, người Hồi giáo được khuyến khích đọc kinh Quran và thực hiện đầy đủ các quy định nhằm rèn luyện bản thân với các đức tính như khiêm tốn, lòng kiên nhẫn, đức hy sinh, tiết chế bản thân qua đó xây dựng đức tin vào thánh Allah và cầu mong được thánh rửa tội để mai này chết đi sẽ không phải xuống Địa Ngục. Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại sau thánh lễ Ramadan từ nhiều quốc gia Hồi giáo trên thế giới.
Một tín đồ Hồi giáo người Palestin đang cầu nguyện vào ngày thứ 6 thứ 3 (27/8/2010) của tháng lễ Ramadan trước nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa tại thành phố Jerusalem.


Một người đàn ông Bahrain đang chỉ tay về phía bầu trời lúc chạng vạng tại thị trấn Hamad, vương quốc Bahrain (Ba-ranh). Lúc trời tối, trăng lưỡi liềm sẽ mọc báo hiệu sự khởi đầu của tháng lễ Ramadan.


Trong ảnh là một Musaharati – người làm nhiệm vụ gõ trống đánh thức mọi người trước lúc bình minh để bắt đầu một ngày mới phải khất thực, hình ảnh chụp tại thành phố cổ Sidon, miền nam nước công hòa Lebanon (Li-băng).


Các tín đồ Hồi giáo Kashmiri (Casơmia) đang cầu nguyện trên đường phố vào ngày thứ 6 thứ 3 của tháng lễ Ramadan tại Srinagar, Ấn Độ.


Một người Hồi giáo Ấn Độ chuẩn bị các món ăn tại một quán ven đường ở Mumbai, Ấn Độ.


Một người Hồi giáo Palestin đang trang hoàng một con phố nhỏ nhằm chuẩn bị cho lễ Ramadan tại thành phố Jerusalem.


Mặt trăng khuyết sáng rực bên cạnh vẻ đẹp huyền ảo của một nhà thờ Hồi giáo tại thủ đô Cairo, Ai Cập.


Một bé gái người Palestin tay cầm chiếc lồng đèn truyền thống của lễ Ramadan đang đi men theo con con đường được trang trí lỗng lẫy bên trên.


Sữa được rót vào những chiếc cốc để phục vụ cho những người mộ đạo vào bữa tối trong tháng lễ Ramadan, ảnh chụp tại thủ phủ Lahore, Pakistan.


Những cô gái theo đạo Hồi đang cầu nguyện trước khi dùng bữa tối Iftar trong tháng lễ Ramadan, ảnh chụp tại vùng ngoại ô thành phố Jammu, Ấn Độ.


Hình ảnh người dân Ai Cập mua trái cây tại một cửa hàng nhỏ tại Cairo trong tháng lễ Ramadan.


Một thành viên của đội cứu hộ Fairfax County Fire & Rescue (phía dưới, bên trái) và các tín đồ Hồi giáo khác đang dùng bữa tối Iftar tại trung tâm Hồi giáo Dar Al-Hijrah thuộc nhà thờ Falls, bang Virginia (Hoa Kì).


Một thanh niên đạo Hồi đang thực hiện nghi thức rửa tội trước khi làm lễ cầu nguyện tại trung tâm Hồi giáo London, VQ Anh.


Người đàn ông này đang cúi đầu cầu nguyện tại trung tâm Hồi giáo ở Washinton, D.C.


Các đầu bếp người Indonesia đang làm những chiếc bánh socola mô phỏng nhà thờ Hồi giáo để bán trong dịp lễ Ramadan tại một cửa hàng socola ở Jakarta, Indonesia.


Những tín đồ hành hương đang tập trung cầu nguyện bên trong nhà thờ lớn tại thánh địa Hồi giáo Mecca, Ả Rập Xê Út vào ngày thứ 2 của tháng lễ Ramadan. Đằng sau, trên tòa nhà cao tầng là chiếc đồng hồ linh thiêng Mecca, nó sẽ vang chuông đánh dấu thời điểm bắt đầu của tháng Ramadan.


Hàng ngàn tín đồ Hồi giáo tập trung tại nhà thờ lớn tại thánh địa Hồi giáo Mecca, khối đen trung tâm là tòa tháp linh thiêng Kaaba. Tại đây, các tín đồ sẽ tiến hành cầu nguyền trong suốt tháng lễ Ramadan.


Dòng người vây quanh tháp Kaaba bên trong nhà thờ lớn tại thánh địa Mecca.


Một người Palestin đang trưng bày những chiếc bánh ngọt tại của hàng của mình ở thành phố Nablus, bờ tây sông Jordan.


Anh Jim Otun đang sử dụng iPad để đọc kinh Quran tại cửa hàng sách Zinnur Books, Paterson, New Jersey (Hoa Kì).


Một đứa trẻ người Palestin đang chơi đùa với những chiếc vòng lửa tự làm sau khi hoàn tất bữa ăn tối Iftar tại thành phố Ramallah, bờ tây sông Jordan.


Những nạn nhân của cơn đại hồng thủy tại Pakistan đang cùng nhau ăn tối bên ngoài khu lều tạm tại Nowshera, Pakistan. Mặc dù thiếu thốn nhiều mặt, họ vẫn thực hiện đầy đủ các thủ tục của tháng lễ Ramadan, cũng là một cách để thể hiện lòng tin vào đức Allah.


Một người đàn ông Hồi giáo đang treo một tấm biểu đồ thời gian, đánh dấu thời điểm cầu nguyện trong ngày đầu tiên của tháng lễ Ramadan trong một nhà thờ nhỏ tại thị trấn Estepona, gần Malaga, miền nam Tây Ban Nha.


Một người đàn ông Sudan đang đọc kinh Quran vào ngày thứ 6 đầu tiên của tháng lễ Ramadan tại một nhà thờ ở làng Umdowan Ban, ngoại ô Khartoum, Sudan.


Những người Hồi giáo Ấn Độ đang ngồi nghỉ bên tượng đài Firoz Shah Kotla Masjid sau khi làm lễ cầu nguyện trong ngày thứ 6 đầu tiên của tháng lễ Ramadan.


Dòng chữ “Oruc Tut Sihhat Bul” có nghĩa “kiêng ăn để có sức khỏe tốt” được treo giữa 2 tháp của nhà thờ Hồi giáo Eminonu được xây từ thời Ottoman tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.


Khoảng 200 tù nhân người Hồi giáo đang bị giam giữ tại một nhà tù ở thành phố Quezon, ngoại thành thủ đô Manila, Philippines đang cầu nguyện trong tháng lễ Ramadan. Tại Philippines, đa phần người dân theo Thiên Chúa giáo, một số ít là người Hồi giáo sinh sống thành từng cụm dân cư trong khắp cả nước.


Người đàn ông Ấn Độ này đang phơi Seviiyan tại một nhà máy thực phẩm ở Hyderabad. Seviiyan là một loại bún sợi nhỏ được sử dụng để làm món sheerkhorma – món ăn ngọt truyền thống của người theo đạo Hồi trong tháng lễ Ramadan.


Một người Hồi giáo Ấn Độ đang tách hạt quả lựu để chuẩn bị cho bữa tối Iftar dành cho các tín đồ Hồi giáo tại Mumbai.


Bóng một người phụ nữ Palestin in lên bức tường khi bà đang đợi qua trạm kiểm soát Kalandia hướng đến lễ cầu nguyện tại nhà thờ Al Aqsa, khu vực giữa Jerusalem và thành phố Ramallah, bờ tây sông Jordan. Chính quyền Israel đã nới lỏng một số hạn chế đặt ra với người dân Palestin trong tháng lễ Ramadan.


Những người phụ nữ Palestin đang đi bộ dọc theo hàng rào an ninh tại trạm kiết soát của Israel tại thị trấn Bethlehem, bờ tây sông Jordan. Đây là chốt kiểm tra bắt buộc trước khi họ được phép tiến đến nhà thờ Al Aqsa tại Jerusalem.


Một người thợ làm mứt kẹo Afghanistan đang cầm trên tay món ăn ngọt truyền thống trong bữa ăn Iftar.


Các tín đồ Hồi giáo đang cầu nguyện trước bữa ăn Iftar tại trung tâm Hồi giáo ở London, VQ Anh.


Bóng một người Hồi giáo Palestin đang cầu nguyện vào buổi sớm in rõ trên chiếc cột nhà thờ tại thành phố Ramallah, bờ tây sống Jordan.


Những người Palestin đang chen lấn xô đẩy để giành thực phẩm do một hội từ thiện Hồi giáo cung cấp vào ngày thứ 2 của tháng lễ Ramadan tại thành phố Hebron, bờ tây sông Jordan.


Một đứa bé ngồi bệt xuống đất với phần thức ăn của mình trong tháng lễ Ramadan tại một khu trại tị nạn ở Kabul, Afghanistan.


Những người phụ nữ Hồi giáo đang cầu nguyện trong đêm đầu tiên của tháng lễ Ramadan tại Jakarta, Indonesia.


Một người Hồi giáo Palestin đang đọc kinh Quran trong một nhà thờ ở thành phố Ramallah, bờ tây sông Jordan.


Một người bán nước hoa đang chọn một chai loại không cồn (Ather) cho khách tại cửa hàng của mình ở Hyderabad, Ấn Độ. Người Hồi giáo sử dụng loại nước hoa này để xịt lên quần áo truyền thống trước khi đi đến các nhà thờ để cầu nguyện. Hyderabad được biết đến là thiêng đường của nước hoa Ather với hơn 157 loại khác nhau trên thị trường.


Những đứa trẻ chơi đùa bên trong nhà thờ Hồi giáo Jama sau khi làm lễ cầu nguyện tại New Delhi, Ấn Độ.


Một người phụ nữ Hồi giáo Palestin đi bộ trên một con phố ở Jerusalem, cô đang trên đường tới nhà thờ Al Aqsa để thực hiện lễ cầu nguyện vào ngày thứ 6 thứ 3 của tháng lễ Ramadan.


Cầu vồng xuất hiện khi một người Palestin vấy nước lên các tín đồ Hồi giáo để làm mát cho họ khi họ chuẩn bị rời khỏi nhà thờ Al Aqsa tại Jerusalem.


Một người phụ nữ người Afghanistan với đôi tay được trang trí bằng thuốc nhộm đang cầm chuỗi hạt để cầu nguyện tại một nhà thờ ở Kabul, Afghanistan.


Ông Boualem Bensalem (trái) chủ một cửa hàng đang cầu nguyện bên cạnh gia đình và bạn bè trước khi dùng bữa Iftar tại Geneva, Thụy Sĩ. Thụy Sĩ có một cộng đồng người Hồi giáo với hơn 311.000 người chiếm 4,3% dân số nước này.


Một cô gái người Syria đang đứng trên đỉnh Qasioun hướng về thành phố Damascus và cầu nguyện lúc mặt trời lặn trước khi dùng bữa tối Iftar.

Nguồn: Boston

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *