Ảnh - Chia tay ĐGH Benedict XVI, chào đón ĐGH Francis

Ảnh – Chia tay ĐGH Benedict XVI, chào đón ĐGH Francis

Cách đây vài ngày, Đức Giáo Hoàng (ĐGH) Francis đã chính thức lên ngôi sau Thánh lễ đăng quang diễn ra ở quảng trường Thánh Peter, toà Thánh Vatican. Ngài đã nhận chiếc nhẫn và chiếc khăn lông cừu tượng trưng cho quyền lực của người đứng đầu Giáo hội Công giáo trước sự chứng kiến của rất nhiều nhà lãnh đạo thế giới và hàng trăm ngàn giáo dân ở quảng trường Thánh Peter. Giáo hoàng Francis là con của một gia đình di dân từ Italy sang Argentina và ngài là người Mỹ Latin đầu tiên đứng đầu giáo hội Công giáo La Mã. Francis là tên của vị Thánh bảo trợ cho người nghèo và ĐGH Francis cũng được biết đến như là một người có lối sống giản dị, nhân hậu, quan tâm đến công bằng và xã hội. Ngài thích đi lại bằng phương tiện công cộng như xe buýt, tự nấu ăn, sống trong căn hộ nhỏ thuộc khu nhà ở dành cho linh mục thay vì khu dinh thự của giáo hội. Đặc biệt hơn, trong hơn 50 năm qua ngài chỉ sống với một lá phổi do lá phổi kia bị cắt bỏ sau chứng viêm phổi lúc còn trẻ. Hy vọng người đứng đầu Giáo hội Công giáo có đến 1,2 tỉ giáo dân trên toàn thế giới sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến nền hoà bình của thế giới, giúp được cho người nghèo, và sẽ làm cho thế giới tốt đẹp hơn.
ĐGH Francis vẫy tay chào đám đông khi Ngài đi trên chiếc xe dành riêng tại lễ đăng quang ở quảng trường Thánh Peter (Phêrô), Vatican, 19/03/2013. Buổi lễ diễn ra trước đám đông 200.000 người đứng chật kín quảng trường để chứng kiến cựu giáo chủ hồng y của Buenos Aires chính thức lên ngôi Giáo hoàng.Một người đàn ông quỳ xuống và cầu nguyện trong lễ đăng quang của ĐCH Francis tại quảng trường Thánh Peter.


Quang cảnh quảng trường Thánh Peter trước lúc diễn ra lễ đăng quang của ĐGH Francis tại Toà Thánh Vatican. Hàng trăm lãnh đạo thế giới và lãnh đạo tôn giáo có mặt tại Vatican tham dự lễ đăng quang của ĐGH Francis. An ninh cũng được thắt chặt trong Thánh lễ đầu tiên của tân ĐGH với hơn 3.000 nhân viên an ninh, cả các tay thiện xạ ẩn mình trên các nóc nhà, cũng như đội chuyên gia bom mìn.


ĐGH Francis vẫy tay chào đám đông các tín đồ khi tiến vào quảng trường Thánh Peter để chuẩn bị tiến hành Thánh lễ đăng quang, 19/03/2013.


Một giám mục đứng giữa các hàng ghế trước lễ đăng quang của ĐGH Francis tại quảng trường Thánh Peter, Vatican.


ĐGH Francis đi đến bàn thờ để thực hiện các nghi lễ trong buổi lễ đăng quang của Ngài, 19/03/2013.


Rất đông người đã tập trung về quảng trường Thánh Peter để tham dự Thánh lễ đặc biệt này.


Người dân Argentina ăn mừng việc ĐGH Francis đăng quang tại một buổi cầu kinh cho Ngài bên ngoài nhà thờ Metropolitan Cathedral, ở quảng trường Plaza de Mayo, Buenos Aires, Argentina, 18/03/2013. Trước khi lên ngôi, ĐGH Francis là tổng giám mục của Buenos Aires và Ngài là ĐGH đầu tiên đến từ khu vực Nam Mỹ.


Các linh mục xếp hàng tiến vào quảng trường Thánh Peter để chuẩn bị cho Thánh lễ đăng quang của ĐGH Francis, tại Toà Thánh Vatican.


Một linh mục (giữa) phát bánh Thánh cho các tín đồ tham dự Thánh lễ đăng quang của ĐGH Francis tại quảng trường Thánh Peter, 19/03/2013.


Đức Hồng Y của Italy Angelo Sodano (phải), đeo chiếc nhẫn “Fisherman’s Ring” cho tân ĐGH Francis trong Thánh lễ đăng quang của Ngài, 19/03/2013. Chiếc nhẫn là biểu trưng của quyền lực, trên nhẫn có khắc hình thánh Peter râu ria rậm rạp tay cầm một đôi chìa khóa – thể hiện giây phút ngài có được chìa khóa mở cửa thiên đường.


Các Đức giám mục đứng dưới bức tượng Thánh Peter trong lễ đăng quang của ĐGH Francis tại Vatican.


Các linh mục tham dự Thánh lễ đăng quang của ĐGH Francis.


Một người Argentina giơ cao lá quốc kỳ giữa đám đông ở quảng trường Thánh Peter tại lễ đăng quang của ĐGH Francis, 19/03/2013. Rất nhiều các nhà lãnh đạo trên thế giới đã đến Vatican để tham dự lễ đăng quang của ĐGH Francis, nơi Ngài nhận các biểu tượng quyền lực của một vị ĐGH.


ĐGH Francis vẫy tay chào đám đông ở quảng trường Thánh Peter.


Người dân Argentina tập trung ở quảng trường Plaza de Mayo để xem chương trình phát sóng trực tiếp Thánh lễ đăng quang của ĐGH Francis, 19/03/2013.


ĐGH Francis vẫy tay chào những tín đồ đến tham dự Thánh lễ đăng quang của Ngài ở quảng trường Thánh Peter.


ĐGH Francis hôn một tín đồ khi Ngài đi vòng quanh quảng trường Thánh Peter.


Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner (trái) tiến đến để bắt tay ĐGH Francis sau Thánh lễ đăng quang của Ngài ở Vatican, 19/03/2013.


Đám đông tập trung cầu nguyện cho ĐGH Francis kế bên nhà thờ lớn ở Buenos Aires, nơi mà họ chờ xem trực tiếp Thánh lễ đăng quang của tân ĐGH qua một màn ảnh lớn. tại Buenos Aires, 19/03/2013.


Một người phụ nữ chắp tay cầu nguyện trong một Thánh lễ để tôn vinh tân ĐGH tại một nhà thờ ở Quito, Ecuador, 19/03/2013.


ĐGH Francis nở nụ cười khi vẫy tay chào các tín đồ đến tham dự Thánh lễ đăng quang của Ngài ở quảng trường Thánh Peter, Vatican, 19/03/2013.


Các tín đồ quỳ gối cầu nguyện khi tham dự Thánh lễ đăng quang của ĐGH Francis ở quảng trường Thánh Peter.


ĐGH Francis diễu hành qua quảng trường Thánh Peter để chuẩn bị cho Thánh lễ đăng quang của Ngài, 19/03/2013.

Trước đó, vào ngày 27/02/2013, ĐGH Benedict XVI cũng đã thực hiện “Thánh lễ cuối cùng” trước khi chính thức thoái vị, nhường lại quyền lực cho tân ĐGH Francis. Đây là lần đầu tiên sau 600 năm có một vị ĐGH thoái vị, để từ đó lần đầu tiên Giáo hội Công giáo có một vị ĐGH đến từ khu vực Nam Mỹ, ĐGH Francis. Sau đây là những hình ảnh ghi nhận trong “Thánh lễ cuối cùng” của cựu ĐGH Benedict XVI.


ĐGH Benedict XVI vẫy tay chào đám đông khi đi qua quảng trường Thánh Peter sau khi tổ chức “Thánh lễ cuối cùng” khi Ngài còn đương nhiệm.


Một tín đồ thể hiện cảm xúc trong lúc tham gia “Thánh lễ cuối cùng” của ĐGH Benedict XVI trước khi chính thức thoái vị, tại quảng trường Thánh Peter, toà Thánh Vatican, 27/02/2013.


Các tín đồ giơ cao một tấm ảnh lớn của ĐGH Benedict XVI khi tham dự Thánh lễ ở quảng trường Thánh Peter.


Hàng trăm ngàn người đã đứng chật kín quảng trường Thánh Peter để tham gia “Thánh lễ cuối cùng” do ĐGH Benedict XVI cử hành.


Một lính bảo vệ Thuỵ Sĩ đứng gác ở toà Thánh Vatican khi ĐGH Benedict XVI cử hành “Thánh lễ cuối cùng” tại quảng trường Thánh Peter trước khi Ngài thoái vị.


ĐGH Benedict XVI đến quảng trường Peter để cử hành Thánh lễ hàng tuần cuối cùng ở toà Thánh Vatican trước khi Ngài thoái vị như là người đứng đầu của Giáo hội Công giáo 1,2 tỉ tín đồ.


Đức Hồng Y người Italy Tarcisio Bertone (phải) chào các Hồng Y khác khi Ngài đến quảng trường Thánh Peter để tham dự “Thánh lễ cuối cùng” của ĐGH Benedict XVI, 27/02/2013.


Những tia nắng mặt trời chiếu sáng phần đầu của bức tượng Thánh Peter tại quảng trường Thánh Peter, ở toà Thánh Vatican, vào một ngày quan trọng khi ĐGH Benedict XVI cử hành “Thánh lễ hàng tuần cuối cùng” trước lúc Ngài thoái vị.


Các tín đồ tụ tập về quảng trường Thánh Peter để tham dự “Thánh lễ cuối cùng” và cầu nguyện cho ĐGH Benedict XVI.


Một người sử dụng ống nhòm nhìn về phía nhà thờ Thánh Peter trước lúc diễn ra “Thánh lễ hàng tuần cuối cùng” của ĐGH Benedict XVI.


ĐGH Benedict XVI đến quảng trường Thánh Peter trên chiếc xe dành riêng cho Ngài để chuẩn bị cử hành “Thánh lễ hàng tuần cuối cùng”, 27/02/2013.


ĐGH Benedict XVI vẫy tay chào đám đông các tín đồ đến dự “Thánh lễ cuối cùng” do Ngài cử hành tại quảng trường Thánh Peter, toà Thánh Vatican.


Các nữ tu đứng chờ ĐGH Benedict VXI tới quảng trường Thánh Peter.


Một tấm ảnh chân dung của ĐGH Benedict XVI treo trước nhà thờ St. Anthony of Padua, 27/02/2013.


ĐGH Benedict XVI vẫy tay chào đám đông khi Ngài đến quảng trường Thánh Peter để cử hành “Thánh lễ cuối cùng”, 27/02/2013.


Một lính bảo vệ Thuỵ Sĩ đứng trước đám đông ở quảng trường Thánh Peter lúc sắp diễn ra “Thánh lễ cuối cùng” do ĐGH Benedict XVI cử hành.


Một tín đồ cầu nguyện khi tham dự “Thánh lễ cuối cùng” do ĐGH Benedict XVI cử hành tại quảng trường Thánh Peter.


ĐGH Benedict XVI vẫy tay chào mọi người có mặt ở quảng trường Thánh Peter trong “Thánh lễ cuối cùng” của Ngài, 27/02/2013.


ĐGH Benedict XVI đi giữa những tín đồ có mặt tại quảng trường Thánh Peter để tham dự “Thánh lễ cuối cùng” do Ngài cử hành trước khi thoái vị.


ĐGH Benedict XVI ban phước lành cho một cậu bé khi Ngài đến quảng trường Thánh Peter để cử hành “Thánh lễ cuối cùng”, 27/02/2013.


Một góc quảng trường Thánh Peter trong ngày ĐGH Benedict XVI cử hành “Thánh lễ hàng tuần cuối cùng”, 27/02/2013.


ĐGH Benedict XVI rời bàn thờ sau khi kết thúc “Thánh lễ hành tuần cuối cùng” tại quảng trường Thánh Peter, toà Thánh Vatican trước lúc Ngài chính thức thoái vị.

Nguồn: Boston.com
Tổng hợp: Infographic’s Blóg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *