Ảnh - Vương quốc của loài Bướm đầy màu sắc

Ảnh – Vương quốc của loài Bướm đầy màu sắc

From: TiiN Hàng triệu con bướm Danaus cùng nhau di cư tạo nên cảnh tượng khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.

Bướm chúa (tên khoa học: Danaus plexippu) là loài bướm được biết đến nhiều nhất trong tất cả các chủng loại bướm ở Bắc Mỹ. Bướm Danaus plexippu có thể dễ dàng nhận biết bởi đôi cánh màu đỏ cam rực rỡ với những đường sọc đen và chấm trắng dọc theo mép cánh của chúng.

Bướm Danaus plexippus còn được biết đến bởi đặc tính luôn di cư về hướng Nam từ Canada tới Mexico vào mùa đông, và di cư ngược lại từ Mexico tới Canada vào mùa hè.

Vào mùa thu hàng năm, khi thời tiết bắt đầu chớm lạnh, có đến hàng triệu con bướm di cư tránh đông ở nhiều nơi tại California hay Mexico


Bướm Danaus plexippus thường di cư theo 2 hướng Bắc – Nam giống như một số loài chim

Tuy nhiên trong quá trình di cư không có cá thể nào trong đàn bướm sống sót do vòng đời của nó ngắn ngủi.

Để hoàn thành một chặng đường di cư từ một hướng cố định phải trải qua 3 đến 4 đời.


Trên đường đi những con bướm mẹ sẽ sinh ra bướm con, sau đó con bướm mẹ chết đi, và cứ như thế phải trải qua 3 đến 4 thế hệ đàn bướm mới di cư tròn một chặng.

Bướm Danaus plexippus cũng là một trong số ít loài côn trùng có thể bay vượt qua được Đại Tây Dương.

Sự di cư của loài bướm Danaus plexippus thường bắt đầu vào khoảng tháng 10, tuy nhiên đôi lúc hành trình của chúng cũng có thể sớm hơn nếu như thời tiết chuyển lạnh sớm

Chúng di chuyển khoảng từ 1.200 đến 2.800 dặm (~1931 đến 4506 km), hoặc đôi lúc xa hơn từ Canada đến những khu rừng trung tâm Mexico, do ở đây thời tiết ấm áp.

Nếu bướm Danaus plexippus sống ở các bang miền Đông nước Mỹ, thông thường là phía đông dãy núi Rocky Mountains thì chúng sẽ di cư tới Mexico và ngủ đông trên những cây linh sam.


Nếu chúng sống ở phía Tây dãy núi Rocky Mountains thì chúng sẽ ngủ đông ở quanh khu vực Pacific Grove, thuộc bang California trên những cây bạch đàn


Sự di cư của loài bướm Danaus plexippus là một điều kỳ diệu đối với Mexico, chính hiện tượng tự nhiên này đã giúp Mexico thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan hàng năm.

LÙn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *