Ảnh - Hội An - Thiên Nhiên, Cuộc Sống, Con Người

Ảnh – Hội An – Thiên Nhiên, Cuộc Sống, Con Người

Hội An – Quảng Nam với bộ ảnh của anh Mai Thành Chương. Khi được liên lạc để chia sẻ bộ ảnh rất Hội An của anh mà tuanlionsg đã từng được xem, thì anh nói ngay: “Thật tiếc, ăn trộm vào lấy sạch máy móc, ổ cứng lưu trữ, mất hết ảnh rồi. Mình có xin lại bộ ảnh từ Unesco mà trước đây mình gửi cho họ, không còn phong phú và đầy đủ, nhưng nếu được mình xin chia sẻ với các bạn những tấm ảnh còn sót lại”. Anh Mai Thành Chương, nếu bạn có dịp tiếp xúc, chỉ ngay dịp đầu tiên, sẽ cảm nhận ngay nơi anh một người mê chụp hiền hoà, luôn tìm kiếm và nhẫn nại để có một tấm ảnh ưng ý. Anh chia sẻ: “Mình may mắn được sống ở Hội An, nơi có sẵn như di sản và cảnh đẹp cũng sẵn rồi. Ai cầm máy cũng có thể chụp được ảnh đẹp ở đây. Nên, để chụp đẹp hơn thì rất khó, mình nghĩ để có thể chụp một tấm ảnh ưng ý, cần 3 điều: thứ nhất là phải cơ bản vững về kỹ thuật, thứ hai là luôn có ý tưởng riêng, thứ ba là cảm nghiệm về phong cảnh hoặc về sự sống tại nơi mình chụp, cái này hun đúc được trong quá trình sáng tác và cũng có chút may mắn nữa”.Và, đúng như anh Mai Thành Chương tâm sự, ảnh và thông tin về Hội An tràn ngập khắp nơi kể từ sau khi được đưa vào danh sách di sản nhân loại. Nhưng, thưởng thức bộ ảnh Hội An với những khung ảnh của một người sống gắn bó tại đây, chứng kiến nhiều thay đổi và đã rất cố gắng thể hiện cảm xúc tình cảm của mình vào từng khung ảnh, không chỉ vì nó là địa danh di sản mà là đó là cái cảm xúc quê hương mình. Xin mời các bạn!Cạnh dòng sông Hoài thơ mộng là vùng hạ lưu của con sông lớn Thu Bồn, lại có Chùa Cầu nằm trong quần thể Khu di tích phố cổ Hội An (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam), là Di sản văn hóa thế giới. Chùa Cầu được xem là một trong những di tích độc đáo có giá trị lớn về kiến trúc, lịch sử, văn hóa… có một không hai của Quảng Nam và Việt Nam.


Canon 7D – Lens EF 17-40 f/4L USM – ISO 400 – f/4.0 – s 4.000s
Đây vốn là bến cảng tấp nập nhất nhì Đông Nam Á thế kỷ 16, 17 với tên Faifo lừng danh của giới thương gia quốc tế. Hội An xưa được biết đến như cửa khẩu trao đổi hàng hoá từ Nhật, Tàu, Thái Lan, Ấn Độ và cả các thuyền buôn tận Châu Âu như Hà Lan, Bồ Đào Nha, Ý, Anh… Truyền khẩu rằng đây là long mạch của vùng, nếu nối hai bên bờ sẽ là hưng thịnh, và giao du với thương gia Nhật, cầu mang dáng dấp kiến trúc Nhật Bổn thời bấy giờ, cho đến bây giờ người ta vẫn gọi đây là Cầu Nhật Bổn. Nhưng bên trong cầu là một đền thờ và cấu trúc cầu như một mái Chùa, nên người ta cũng gọi nó là Chùa Cầu. Nay người ta dùng làm sân khấu biểu diễn múa hát, hoặc thuê làm yến tiệc cho kẻ có tiền … Mình bảo nay là chốn ăn chơi hả? – Anh Mai Thành Chương bảo tâm hồn Hội An đấy!


Nikon D7000 – Sigma 10-20 f/4-5.6 – iso 250 – f/14.0 – s/1/30
Mình hỏi về tác phẩm “Dưới Mưa” này, anh Mai Thành Chương chia sẻ: “Hôm đó 3 anh em đi chụp chung, câu ảnh từ một điểm cao, một đoàn khách du lịch đi ngang qua và cơn mưa lớn ào xuống. Anh chụp chậm một chút để hạt mưa kéo vệt mềm mại, chụp thiếu 3 khẩu để mất chi tiết vùng tối xung quanh, nổi bật chủ đề hơn, sử dụng ống super wide nên bắt được khoảnh khắc may mắn này”.

Nikon D7000 – Lens Sigma 10-20 f/4-5.6 – ISO 100 – f/7.1 – s 1/80
Hàng năm, vào mùa mưa, lượng nước từ sông Thu Bồn dâng cao và tràn vào phố cổ Hội An như thế này. Thường thì trung tâm phố sẽ ngập nước từ 1 – 2 ngày, còn vùng ven thì kéo dài 5 – 7 ngày.


Nikon D200 – Lens 18-70 f/3.5-5.6 – ISO 500 – f/6.3 – s 1/100
Khách du lịch thì rất thích đi thuyền, chèo thúng, lội nước vào những ngày ngập thế này. Nếu bạn ra Hội An vào tháng 11 Âm lịch thể nào cũng có dịp chứng kiến. Anh Mai Thành Chương bảo trước đây khoảng trước sau thập niên 80 không có hiện tượng này, sau này hàng năm đều có. Khách thì thích, dân thì vất vả lắm, dọn dẹp phục hồi nhà cửa đồ gỗ cực lắm.

Nikon D7000 – Lens 18-55 f/3.5-5.6 – ISO100 – f/10.0 – s 1/100
Thiếu nữ áo dài dọc bức tường cổ.


Nikon D70 Lens 18-70 f/3.5-5.6 – s1/20 – f/5.6
Đây là tấm ảnh chụp năm 2006 khi máy số mới thay thế máy film. Anh Chương chụp D70 và tâm sự rằng: “Đây là dịp người ta tái hiện lại Hội An Đêm như thời thế kỷ 17. Trong ảnh là những người bán trứng vịt lộn và xe đạp bán dạo đêm trên tay cầm cái đèn dầu. Đèn dầu để soi đường và để người đi xe đạp thấy mình mà tránh. Nhà dân thì treo đèn lồng ngoài cửa suốt đêm. D70 ISO lên hết mức vẫn không đủ sáng, anh đánh bound lên trời, ảnh hạt nhiều nhưng cũng được. Đó là một kỷ niệm”.


Ở Hội An, khi chúng ta ghé phố cổ, thì người dân mua bán dịch vụ ở đó chỉ khoảng 30% dân Hội An. Khoảng 10% công chức hoặc văn phòng. Còn lại hơn 50% vẫn làm ruộng. Ảnh chụp ở cánh đồng Trà Quế – Hội An.


Ảnh chụp máy film
Hình ảnh cổ điển người nông dân Việt Nam. Ở Hội An người ta còn cố gắng giữ và thực hiện những hình ảnh thế này để cho khách du lịch xem ngoài những lúc và mục đích trồng lúa.


Canon 40D – ISO200 – f/22.0 – s 1/200
Bình minh Cửa Đại ở Hội An. Xưa Cửa Đại rất rộng (đại). Nay resort rộng hơn, Cửa Đại chỉ còn be bé. Cửa Đại cũng là một địa danh nổi tiếng, cách hơn chục km là Cù Lao Chàm trầm lắng. Nghe bảo người ta đang bắc cầu qua sông Cửa Đại này, người dân vẫn còn trông lắm.


Nikon D7000 – Lens 18-105 f/3.5-5.6 – ISO400 – f/3.5 – s 1/320
Từ ngày được đưa vào dánh sách di sản, phố cổ Hội An luôn là địa chỉ hấp dẫn khách du lịch thập phương. Người ta đến và mê mải ngắm nghía hoạ tiết trên mỗi nếp nhà xưa, áo dài truyền thống của các thiếu nữ, mua quà lưu niệm hay đắm đuối ghi hình… là những hình ảnh đã trở nên quen thuộc.


Nikon D7000 – Lens 18-55 f/3.5-5.6 – ISO 2000 – f/6.3 – s 1/80
Giờ Trái Đất ở Hội An. Cả phố tắt điện. Cả phố cùng đốt nến, trang trí hoa, thả dọc sông Hoài và ở Chùa Cầu. Ảnh trên là công việc chuẩn bị của các bạn trẻ cho thời khắc đó.


Ở Biển Hội An, có đủ các thú cho khách du lịch, trong đó có thú dù bay.


Nikon D3000 – Lens 18-55 f/3.5-5.6 – ISO 400 – f/3.5 – s 1/10
Phố cổ Hội An là điểm các hoa hậu thích ghé.

Xe đạp phục vụ các lễ hội. Ảnh chụp trong dịp phục vụ Hoa Hậu Hoàn Vũ.

Những cảnh thế này rất quen thuộc ở Hội An.


Áo dài bên tường rêu cũ.


Pentax K100 – ISO200 – f/10 – s 1/3200
Kéo rớ ở Cửa Đại.


Đây là dịp hơn 500 sư thầy khất thực quanh phố cổ vào dịp khánh thành một Tịnh Xá ở đây.
Sau đoàn lữ khất là Chùa Cầu.


Sông Hoài thơ mộng đi vào thơ văn rất nhiều. Vào dịp cuối năm vắng khách, sông nổi bật hơn hai bên phố cổ, đưa Hội An trở lại không khí trầm lắng mang mác.


Bên kia bờ sông Hoài nhìn về phố Cổ.


Nikon D3000 – ISO 100 – f/1.8 – s 1/320
Bức tường rêu đặc trưng ở Hội An. Ở đây còn có cả mùa rêu thế này, vào tháng mưa.


Một đám cưới theo nghi thức và hình ảnh xưa ở Hội An.


Cảnh rước dâu theo lối xưa.


Ở Hội An, bạn có thể tham quan làng gốm Thanh Hà. Tại đây, người dân họ làm gốm thủ công gia đình, nhỏ lẻ. Chuyên các đồ đựng nước, lồng đèn đất chứ không có làm các đồ dùng lớn và phức tạp như các làng gốm khác.


Tuổi già hạnh phúc.


Một cảnh thơ mộng ở sông Hoài – Hội An. Hai du khách ngồi trên thuyền vẽ trang trí dù của mình, các du khách khác thì dạo quanh phố cổ bằng đường sông.


Còn đây thì thích dạo phố bằng cycle đạp.


Thiếu nữ áo dài trên xe lôi.

Không đủ ảnh như mong muốn, nhưng anh Mai Thành Chương cũng giới thiệu cho chúng ta những nét cơ bản đặc trưng của Hội An. Anh cũng mời anh em Tinhte có dịp ra Hội An và cùng đi chụp ảnh. Chúng tôi để thông tin của anh sau đây để các bạn Tinhte có thể hỏi thăm, cần hỗ trợ hoặc chia sẻ giao lưu.

Xin chân thành cảm ơn anh, chúc anh luôn vui khỏe, thành công trong cuộc sống và hẹn một dịp thành viên Tinhte được gặp gỡ anh.

Anh: Mai Thành Chương
Sinh Năm 05/09/1982
Đt: 0978606162
Email: [email protected]

Lưu ý:
Bạn nào có nhu cầu sử dụng ảnh trong bài viết hoặc cần liên hệ tác giả, xin liên hệ trực tiếp theo email: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *